Born to capture the great stories of your brand forever = $9/Month or DONATE : Help us make it happen !

[👨‍🎓🇻🇳] Shadowing: Phương pháp học tiếng Anh chưa bao giờ “lỗi thời”

Chắc hẳn ai cũng gặp khó khăn khi mới bắt đầu học tiếng Anh, vì bạn không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào. Vậy thì hãy thử bắt đầu học ngoại ngữ như một đứa trẻ với phương pháp học tiếng Anh Shadowing.

[post=c-337,c-321,l-1]

“Hãy học tiếng Anh như một đứa trẻ” là một trong những lời khuyên mà người mới bắt đầu học tiếng Anh nhận được nhiều nhất. Bởi lẽ, khi tiếp thu một tri thức mới, cụ thể là học một ngôn ngữ mới nào đó, những đứa trẻ luôn đón nhận tất cả với một tâm thế ngây thơ và hào hứng nhất. Chúng có thể ghi nhớ và học bất cứ điều gì chỉ bằng cách bắt chước người lớn. Và đó chính là hình thái dễ dàng nhận ra nhất của kỹ thuật shadowing. 

Shadowing ngày nay là trở thành một trong những phương pháp học tập nói chung và phương pháp học tiếng Anh nói riêng vô cùng hiệu quả và được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục áp dụng. Vậy, phương pháp học tiếng Anh shadowing là gì, áp dụng như thế nào, cùng tìm hiểu với Top1Learn qua bài viết dưới đây nhé!

Kỹ thuật shadowing là gì?

Nhà ngôn ngữ học Alexander Arguelles được coi là người phát minh ra kỹ thuật shadowing. Anh ấy đã tạo ra một loạt các video tập trung vào giảng dạy kỹ thuật này.

Arguelles định nghĩa shadowing là một kỹ thuật học ngôn ngữ trong đó học sinh nghe một bản ghi âm của ngôn ngữ đích và đồng thời lặp lại những gì họ nghe được. Shadowing được thiết kế để buộc bạn tập trung vào âm thanh của ngôn ngữ mục tiêu của bạn và cải thiện phát âm, ngữ âm bằng cách bắt chước người bản ngữ. Kết quả lý tưởng nhất là bạn có thể tiếp thu từ vựng tiếng Anh, quy tắc ngữ pháp và cấu trúc câu một cách tự nhiên chứ không chỉ dừng lại ở việc hoàn thiện ngữ âm.

Theo Arguelles, bạn sẽ không giành được kết quả tốt nhất nếu như chỉ ngồi im một chỗ tại bàn làm việc để xem và nhắc lại một cách thì thầm. Ông khuyên bạn nên làm ba điều như sau để cải thiện sự tập trung và trí nhớ của bạn:

 • Đi bộ nhanh ra bên ngoài (sau khi xem/nghe). Bởi vì, ngay khi âm thanh vừa dứt, đó là lúc não của bạn còn phản chiếu âm thanh đó một cách chính xác nhất. Đi bộ ngoài trời buộc bạn phải thoải mái sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống khác thường, theo cách tự động hơn, trong khi thực hiện các hoạt động khác. Giống như bạn làm với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

 • Duy trì một tư thế tốt. Duy trì tư thế thẳng đứng làm tăng lượng oxy lên não, điều này có lợi hơn cho não và quá trình học tập. Hơn nữa, một tư thế đứng thoải mái giúp bạn sử dụng ngôn ngữ trong tâm thế tự tin hơn.

 • Lặp đi lặp lại một cách to và rõ ràng những gì đã nghe. Ngay cả khi bạn không hiểu chính xác các từ vựng tiếng Anh, bạn phải lặp lại các âm bạn nghe được, ngay lập tức theo từ được nói trong khi hộp thoại đang chạy. Bạn sẽ sử dụng từ điển để xem phiên âm và dịch nghĩa rõ ràng sau đó.

Bản thân Arguelles là một người polyglot – người có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ, đã dành phần lớn sự nghiệp của mình để làm việc với tiếng Hàn và đã xuất bản một số ấn phẩm về tiếng Hàn nói riêng và ngôn ngữ nói chung. Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể tin rằng shadowing là một phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả, trong đó có tiếng Anh. Cho dù đây có thể không phải phương pháp học ngoại ngữ siêu tốc, nhưng là cách luyện nói tiếng Anh một mình hiệu quả nhất.

Những ai nên sử dụng phương pháp học tiếng Anh shadowing

Kỹ thuật shadowing này phát huy tác dụng tốt nhất cho một vài nhóm người:

 • Người học thính giác (Auditory learners – một người học theo thiên hướng nghe).

 • Những người đã có lộ trình học tiếng Anh khoa học, đầy đủ.

 • Những người học/sử dụng đa ngôn ngữ – Polyglots

Ngay cả khi bạn không rơi vào một trong những nhóm trên, shadowing vẫn là một phương pháp học tiếng anh giao tiếp vượt trội bạn nên tham khảo để thêm vào quá trình học của mình. Không có lý do gì để bạn loại nó ra khỏi hành trình chinh phục tiếng Anh giao tiếp đỉnh cao.

[post=377]

Bên cạnh đó, ngữ điệu phát triển theo thời gian và bị ảnh hưởng bởi cách chúng ta nghe người khác nói. Cả giọng nói và ngữ điệu đều rất quan trọng trong việc đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Với shadowing, ngữ điệu của chúng ta phát triển khi chúng ta nghe và lặp lại một cách tự nhiên, giống như cách làm với ngôn ngữ bản địa của chúng ta. Vì vậy, phương pháp học tiếng Anh này phù hợp với tất cả những ai muốn học phát âm tiếng Anh chuẩn.

Tất nhiên, có nhiều phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả, và shadowing chưa chắc đã hiệu quả cho tất cả mọi người theo một cách giống nhau. Giống như bất kỳ phương pháp nào khác, thành công trong việc học tiếng Anh của bạn bằng kỹ thuật shadowing sẽ phụ thuộc vào mức độ thời gian, công sức và sự cống hiến mà bạn dành cho nó.

Cách áp dụng phương pháp học tiếng Anh shadowing

Hướng dẫn dưới đây dựa trên cấu trúc được trình bày trong Arguelles’ video “Shadowing Step by Step”.

Bước 1: Chọn nguồn audio để shadowing

Việc đầu tiên để thực hành áp dụng kỹ thuật shadowing trong học tiếng Anh giao tiếp chính là lựa chọn một audio/video tiếng Anh bạn yêu thích. Nếu được hãy chọn video có phụ đề hoặc audio có transcript.

Tốt nhất, bạn nên xem phim có phụ đề, video nhạc có lời, ebook có audio đi kèm, talk show, sitcom hay phim hoạt hình. Nếu mới bắt đầu học, bạn nên lựa chọn các file nghe có tốc độ đọc phù hợp với trình độ hiện tại.

Một số website hữu ích:

Tham khảo thêm:

>>> Tuyệt chiêu luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu – Top1Learn

>>> Download trọn bộ tài liệu luyện nghe tiếng Anh từ 0 đến level bản ngữ – Top1Learn

>>> Review 10 app luyện nghe tiếng Anh online/offline miễn phí trên điện thoại

>>> Download trọn bộ Harry Potter song ngữ Anh – Việt (Full Ebook + Audio)

Bước 2: Nghe các nguồn audio

Nghe audio/xem video ít nhất một lần để nắm bắt ngữ điệu cơ bản và hiểu được sơ qua ngữ cảnh. Theo A.J.Hoge thì bạn nên nghe từ 5 đến 7 lần trước khi bắt đầu áp dụng kỹ thuật Shadowing.

2.1. Nghe và lặp lại trong khi đi bộ xung quanh

Một phần độc đáo nhưng quan trọng của việc shadowing tiếng Anh là đi bộ xung quanh trong khi nghe và lặp lại những gì bạn đã nghe. Cách học này sẽ đưa bạn ra khỏi “vùng an toàn” cố hữu và kéo tâm trí của bạn tập trung một cách tích cực vào những gì bạn nghe được. Nó cũng mang lại cảm giác hào hứng cho việc luyện tập trong shadowing.

Ban đầu, việc đi bộ trong lúc nghe sẽ khá khó khăn, vì chúng ta thường có thói quen ngồi học. Nhưng khi bạn luyện tập thường xuyên, nó sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn nhiều.

2.2. Nghe và lặp lại trong khi đọc bản dịch tiếng Anh

Bây giờ bạn có thể bắt đầu học những gì bạn thực sự đã luyện tập trong suốt thời gian này!

Sau khi nghe xong các audio hoặc video tiếng Anh, bạn hãy quay lại để nghe từ đầu kết hợp với đọc bản dịch, đồng thời lặp lại một cách to rõ ràng những gì bạn nghe thấy. Bạn có thể tra từ điển những từ vựng tiếng Anh bạn không biết và không hiểu rõ, đọc to từ đó một cách chính xác theo phiên âm và theo cách nói trong nguồn âm thanh. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, từ vựng tiếng Anh cũng như ngữ âm sẽ bắt đầu đi vào tiềm thức của bạn. Kết quả là bạn có thể học cách phản xạ giao tiếp tiếng Anh nhanh hơn.

>>> Tham khảo Phương pháp học tiếng Anh bằng tiềm thức: Học ngay cả khi đang ngủ?

2.3. Nghe và lặp lại bản ghi tiếng Anh (Transcript)

Ở giai đoạn này, bạn sẽ đọc bản ghi bằng tiếng Anh của video/audio đó trong khi bạn  nói chúng một cách to và rõ ràng. Nếu âm thanh đủ chậm, bạn có thể chủ động di chuyển mắt giữa bản ghi tiếng Anh và bản dịch để so sánh các từ riêng lẻ và nghĩa của chúng (Arguelles khuyên bạn nên bắt đầu giai đoạn này theo cách này). Cuối cùng, hãy nói toàn bộ bằng tiếng Anh với phát âm và ngữ điệu chính xác.

Điều thiết yếu ở đây là theo thời gian, khi bạn shadowing ngày càng nhiều tài liệu, bạn sẽ học cách nói và hiểu các từ và cụm từ trong ngôn ngữ mục tiêu của mình theo một bức tranh lớn, một cách tự nhiên. Như vậy, bạn sẽ giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát hơn.

Bước 3: Shadowing

Mở lại file nghe/video và cố gắng bắt chước ngữ điệu, cách ngắt từ, cụm từ, câu… của người nói:

 • Vừa nghe vừa nhìn vào phụ đề/transcript và đọc. Tập cho đến khi nào cảm thấy khá ổn.

 • Tắt audio hoặc chuyển âm lượng video về 0, sau đó, đọc phụ đề/transcript và ghi âm lại giọng của bạn.

 • Nghe lại file ghi âm và so sánh với giọng của người bản xứ. Nếu chưa hài lòng, hãy luyện tập cho đến khi cảm thấy tốt nhất.

 • Ngay khi mới tập, bạn sẽ cảm thấy mất kiên nhẫn, chán nản và khó làm theo. Đừng vội vàng từ bỏ, hãy cố gắng duy trì thói quen luyện tập mỗi ngày. Để tăng cảm hứng, bạn nên chọn những video hài hoặc bộ phim bạn yêu thích.

Lời kết

Shadowing là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất trong việc cải thiện khả năng giao tiếp lưu loát. Nhưng cũng giống như bất kỳ bài tập học tiếng Anh khác, kỹ thuật shadowing đòi hỏi rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và nỗ lực. Nếu bạn luyện tập mỗi ngày, bạn chắc chắn sẽ đạt được mức độ trôi chảy mà bạn muốn. Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện tuyệt vời theo thời gian. Bạn thậm chí có thể nghe như một người nói tiếng Anh bản địa thực sự Bạn còn chờ gì nữa? Tìm một tệp âm thanh với một người nói tiếng Anh bản địa và bắt đầu cách học tiếng anh không nhàm chán này ngay bây giờ!

[post=p-377,p-351,p-50,p339,p-124]

Nguồn tham khảo: fluentu.com, lingualift.com

[give_form id="2868661"]

Ways to Give | ASE Foundation for Cardiovascular Ultrasound

Top1Vietnam - Top1Index - Top1List - Top1Brand
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart